Một số lưu ý khi thiết kế nhà vườn đẹp

Ở nông thôn, mẫu thiết kế nhà vườn đẹp đang là xu hướng. Sau những mệt mỏi của công việc thì chất lượng cuộc sống được nhiều người chú tâm hơn. Một không gian có thể thư giãn, hòa mình cùng thiên nhiên để nạp lại năng lượng là điều cần thiết trong thời đại hiện nay.

Thiết kế nhà vườn đẹp cần có một không gian khá lớn để có thể xây dựng thoải mái. Tùy vào nhiều yếu tố mà thiết kế ngôi nhà và sân vườn được cân chỉnh sao cho phù hợp nhất. Để có một nhà vườn đẹp khi thiết kế và thi công cần lưu ý một vài điều. Cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà vườn qua bài viết dưới đây.

Lưu ý khi thiết kế nhà vườn đẹp

Chú ý đến diện tích nhà vườn

Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình mà nhu cầu sử dụng sẽ khác nhau từ khu sinh hoạt chung đến phòng riêng. Nhà vườn cần có diện tích rộng để xây nhà và vườn. Vì vậy, khi lên kế hoạch cần tìm hiểu xem với diện tích hiện có bố trí như thế nào là hợp lý đảm bảo được đầy đủ không gian. Một thiết kế nhà vườn đẹp chỉ khi nó đáp ứng được cả 2 yếu tố là thẩm mỹ và công năng khoa học phù hợp với gia đình.

Diện tích nhà vườn

Mục đích sử dụng

Thông thường sẽ có hai mục đích để xây nhà vườn là: xây dựng để ở và xây dựng dành cho nghỉ dưỡng. Đối với nhiều người ở quê thì xây nhà với mục đích để ở, nhà nghỉ dưỡng dành cho những gia chủ ở thành thị muốn nghỉ ngơi và thư giãn. Khi xác định được mục đích sẽ đưa ra được phong cách thiết kế phù hợp nhất. Ngoài ra, những bên trong nhà cần có những chức năng gì, như nếu nhà có xe hơi thì cần gara, có thờ cúng ông bà thì cần vị trí phù hợp nhất.

Mục đích sử dụng

Xác định vị trí ngôi nhà

Một thiết kế nhà vườn đẹp khi ngôi nhà được xây dựng ở trung tâm miếng đất đảm bảo đối xứng hai bên nhằm mục đích tạo cảm giác thông thoáng khi xung quanh ngôi nhà được bao quanh bởi cây xanh. Theo các chuyên gia, nên bố trí để phía trước thấp hơn phía sau tạo chỗ dựa vững chắc cho ngôi nhà.

Chú ý đến phong thủy

Yếu tố phong thủy là một môn khoa học nghiên cứu sự ảnh hưởng của gió, nước đến tài vận và sức khỏe của gia chủ. Khi thiết kế một ngôi nhà vườn cũng cần dựa theo phong thủy để đón được vài lộc cho gia đình. Dựa vào chuyên môn kiến trúc sư sẽ nghiên cứu và nắm bắt được vị trí địa lý, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hướng gió để bố trí ngôi nhà sao cho hợp lý nhất. Cây cối và hồ nước cũng cần bố trí cho phù hợp với phong thủy và thổ nhưỡng.

Phong thủy nhà vườn

Kiến trúc nhà vườn theo miền

Nhà vườn ở đồng bằng Bắc Bộ

Đối với cư dân vùng châu thổ sông Hồng, ngôi nhà còn là nơi gìn giữ phong cách sinh hoạt văn hóa, tâm linh thuần Việt. Kiến trúc nhà vườn nơi đây là những ngôi nhà một tầng đơn sơ, nền sát mặt đất tạo nên sự mát mẻ cho không gian. Vật liệu chủ yếu tận dụng từ những thứ có sẵn như tre, nứa, rơm rạ…

Nhà phổ biến ở đây có kết cấu ba gian hai trái, những gia đình khá giả thì có thể nhiều gian hơn, vật liệu xây dựng là những loại gỗ tốt như gỗ mít, xoan. Mái nhà thường có độ dốc để có thể thoát nước mưa và tránh dột, ngoài ra có thể xây gác, lửng để sử dụng làm kho chứa thóc, ngô…

Xung quanh nhà trồng những giàn cây leo như mướp, bầu bí…có thể che nắng, tránh nóng một cách tự nhiên, mà còn cung cấp nguồn thức ăn cho cả gia đình.

Những cây to quanh nhà cũng thường là cây ăn quả, cây hoa tàn lớn hoặc những cây có thể lấy gỗ để tận dụng hết công năng của nó khai thác vào giá trị kinh tế.

Nhà vườn Bắc Bộ

Nhà vườn ở Huế

Nếu ở đồng bằng sông Hồng nhìn đâu cũng thấy cây cối sum suê thì nhà vườn ở Huế có rất nhiều nét đặc sắc riêng với nhiều loại cây phong phú, bể cá, lồng chim cảnh…tạo cho không gian nhà vườn nơi đây thêm sống động. Điều này không chỉ tạo nên nét thẩm mỹ cho không gian, mà cũng có thể tăng thêm giá trị kinh tế.

Về tổng quan, nhà vườn Huế được chia làm ba loại:

  • Nhà vườn trong nhà ở
  • Nhà vườn trong các công trình tín ngưỡng tôn giáo
  • Nhà vườn trong triều đình

Nhà vườn ở Huế cũng có nhiều loại cây như cam, quýt, xoài, nhãn, … vừa đáp ứng được nhu cầu thường ngày, vừa có thể là nơi để chủ nhân nghỉ ngơi, quan trọng là thể hiện đậm nét văn hoá của người dân xứ Huế.

Mẫu nhà vườn

Nhà vườn ở miền Nam

Nhà vườn ở miền Nam khá đa dạng, tùy theo sở thích mà khu vườn được trồng những loại cây gì, có thể là những loại cây ăn quả cũng có thể là cả một vườn hoa, cây kiểng. Kiến trúc nhà vườn ở miền Nam sử dụng những loại gỗ có sẵn trong thiên nhiên như: quao, sú, đước, vẹt,… có hai gian chủ yếu: gian trên để thờ cúng và nghỉ ngơi, gian dưới để nấu nướng.

Trên đây là một số kiểu nhà vườn xưa ở từng vùng, theo thời đại những ngôi nhà khung gỗ mái lá đơn sơ được thay thế bằng những ngôi nhà tường ốp lát kiên cố. Nhưng đâu đó trong lối kiến trúc hiện đại vẫn còn giữ được nét văn hóa nhà vườn xưa, một không gian thoải mái cho cuộc sống an nhiên.

Nhà vườn Nam Bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *